Giới thiệu và nhận diện các loại koi Nhật  

Đăng ngày : 21-09-2018 19:25:58 GMT +7

Trước đây cá Koi là thú chơi xa xỉ và dường như chỉ có nhà giàu mới có điều kiện chi trả cho những chi phí đắt đỏ như mua giống cá chi phí chăm sóc thức ăn và xây dựng không gian sống cho cá. Tuy nhiên ngày nay khi cá Koi được nhân giống rộng rãi thì việc xây dựng một hồ cá với những chú cá Koi trong sân vườn không còn là việc quá khó khăn hay không thể chi trả được.

Người Nhật luôn được coi là những chuyên gia đại tài trong việc nhân giống và làm cho cá Koi trở lên có giá trị. Khi thâm nhập vào thế giới của Koi mới thấy Koi thật phong phú vô vàn, để điểm mặt chỉ tên thôi mà biết bao nhiêu loại, dưới đây chúng tôi xin giới thiệu một số loại Koi Nhật phổ biến và cách phân biệt chúng.

Để tạo ra những chú Koi đầy màu sắc chất lừ như thế này, các nhà lai tạo của Nhật đã phải làm việc rất vất vả, và chọn lọc những cá thể hội đủ các yếu tố tốt nhất, các cá thể chưa đạt sẽ bị loại khỏi cuộc chơi, điều đó làm cho thương hiệu Koi Nhật luôn được đánh giá cao nhất trên toàn thế giới.

Dưới đây là bản đồ lai tạo để người chơi có một sự hình dung tường tận nhất, và thật tự hào khi sở hữu được một chú Koi đẹp (Nguồn Koikichi Vietnam)

 

Cách phân biệt tên gọi các loại cá Koi

1. Kohaku

Là loại Koi phổ biến nhưng lại cực kỳ đa dạng với sự kết hơp của hai màu đỏ - trắng.

2. Taisho Sanke (hay còn gọi là Sanke)

Taisho Sanke hay còn gọi là Sanke. Chúng được lai tạo phát triển từ con KOHAKU (trắng đỏ). Trên cở thể chúng tương đối phát triển Sumi (màu đen) pha lẫn màu đỏ của kohaku. Chúng được lai tạo ra trong thời đại Taisho Nhật Bản nên được gọi là “Taisho Sanshoku.” Những đốm màu Hi (màu đỏ) và Sumi (màu đen). Tiêu chuẩn để đánh giá những chú Sanke đẹp thì đòi hỏi Shiroji (màu trắng) phải sạch và trắng rực rỡ như tuyết.

3. Showa Sanshoku (hay còn gọi là Showa)

Showa được phát triển dựa trên nền tảng từ Kohaku, tuy nhiên trên cơ thể chúng sẽ có phần sumi ( màu đen ) chiếm phần lớn, và đặc biệt phần màu đen này sẽ lan rộng trên phần đầu con cá trong khi sanke thì không có màu đen trên đầu ( Đây cũng chính là điểm khác biệt để nhận biết sanke và showa). Khi quan sát con cá trực tiếp ta sẽ thấy sumi con cá showa khác hẵn hoàn toàn so với sanke.

Ta thường nhầm lẫn giữa Showa và Sanke vì chúng đều có cả ba màu đỏ Hi, đen Sumi và trắng Shiroji. Nhưng điểm khác nhau chủ yếu giữa 2 họ cá này là cá Koi Showa là cá koi có da nền đen, trắng và đỏ là những vệt màu trên nền đen đó, Sanke là cá koi có da nền trắng, đen và đỏ là những vệt màu trên nền trắng đó.

Điểm 1:

Một con cá koi Showa phải có Motoguro, bông đen trên khớp vây ngực và thân. Nó cũng có thể có Sumi trên những vây khác. Một con Sanke cũng có thể có Teijima (Sumi đen chỉa là những tia) nhưng với Sanke là chuyện không bắt buộc. Cũng có những con Showa có Teijima và Teijima này thậm chí mờ nhạt. Để có thể có một bộ vây ngực hoàn hảo, Sumi trên đó phải chiếm 30% diện tích vây. Vây cá Showa có Motoguro chiếm 30%

Điểm 2:

Showa có Sumi trên đầu còn Sanke thì không. Vết Sumi ngoằn nghèo trên đầu này được gọi là Hachiware hoặc Menware. Đầu cá Koi Showa có Sumi. 

Điểm 3:

Bệt màu Sumi bố trí trên Showa cũng khác, nó to rộng và nằm dưới cơ quan đường bên, khiến nó trở thành màu nền của con cá trong khi ở cá koi Sanke nó nhỏ hơn nhiều và chỉ rải rác phía trên cơ quan đường bên. Sumi của cá koi Showa to và rộng

4. Utsury

Utsuri với nền màu chủ đạo là đỏ, vàng, trắng và cơ thể chúng có đốm màu đen lan rộng lên đến đầu.

5. Bekko

Bekko giống như Utsuri chỉ khác ở điểm những đốm đen trên thân nhỏ hơn so với Utsuri và hoa văn khác hẵn, Utsuuri đẹp và giá trị hơn nhiều

6. Asagi

Asagi với nền vãy lưới màu xanh trên lưng, màu xanh xám ( tối ) hoặc xanh sáng ( nhẹ )

Hai đường biên bên hông của asagi sẽ là màu đỏ (đôi khi có con màu vàng nhạt hoặc kem). Màu đỏ này cũng có thể xuất hiện trên tất cả các vây, bìa mang, và miệng.

Những chú asagi đẹp thì mãng lưới trên lưng chúng phải đều và đẹp ( nhứng con lưới không dày, bị đứt đoạn là kém chất lượng)

7. Shusui

Shusui giống với Asagi nhưng da trơn (doitsu). 1 chú cá shusui đẹp thì màu đỏ sẽ kéo dài 2 bên hông từ bụng cho đến đuôi, và vãy xếp trên lưng cần đầy đủ kéo dài và thẳng hàng.

8. Tancho

Tancho đơn giản là có đốm tròn đỏ trên đầu, 1 chú tancho lý tưởng thì đốm màu đỏ cần đậm màu, tròn đều và nằm giữa 2 con mắt. Tancho có giá trị cao vì chúng chính là biểu tượng lá cờ nước Nhật, nơi cội nguồn sinh ra chúng.

9. Gromo

Goromo có hoa văn như kohaku, với thân nền màu trắng, kết hợp với những đốm lưới như tổ ong màu đỏ. Goromo về cơ bản là sự lai chéo giữa Kohaku và Asagi. Tiêu chí đánh giá Goromo đẹp là màu da nền phải trắng tuyết hoặc trắng sữa (tuyệt đối không được trắng dạng pha vàng nhạt) Những đốm đỏ tô điểm trên thân chúng phải dày đậm và đồng đều (tránh trường hợp chỗ đậm màu chỗ nhạt màu). Gomoro nếu có đầu sạch sẽ và không tỳ vết thì càng được ưa chuộng

10. Goshiki

Ghosiki có một màu nền trắng với mắt lưới màu đen và màu xanh, phủ lên bởi đốm màu đỏ như kohaku.

11. Hikarimuji

Hikarimuji đôi khi được gọi là ‘Hikarimono’. có vãy kim loại đơn sắc 1 màu trên cơ thể

12. Hikarimoyo

Hikarimoyo có vãy kim loại sáng bóng, sau đây là các loại vãy kim loại phổ biến

13. Kawarimono

Kawarimono là một phân loại rất lớn cho tất cả các giống phi kim loại khác không được đề cập ở trên. Những con trong số những giống này là rất phổ biến với những người đam mê trên toàn thế giới. Dưới đây là một số ví dụ về các loại.

14. Dotsui koi

Doitsu là dạng da trơn, có hàng vãy rồng trên lưng, 1 số con sẽ có cả 2 hàng vãy rồng chạy dọc 2 bên hông

Gút lại, thế giới cá koi vô vàn chủng loại thú vị, nếu hạn chế về không gian hoặc tài chính, thì bạn có thể chọn cho mình một đàn koi chuẩn Nhật với các đại diện sau:

Lựa chọn 1:

Lựa chọn 2:

Lựa chọn 3: Hãy gửi ảnh của bạn cho chúng tôi, lựa chọn 3 là lựa chọn của bạn

 

 

@anhkoinhat Mời anh chị em ghé thăm chọn cá. Trại cá koi: Hải Tùng Koi Zone mở cửa tất cả các ngày trong tuần. số 25 ngõ 264 Âu Cơ, Tây Hồ, HN 0977479926 #haitungkoizone #thietbibecahaitung #hocakoi #cakoi ♬ Lose to Love - Madison Watkins